fbpx

6 Bước Rửa Tay Đúng Cách Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mà Bạn Cần Biết

Bạn nghĩ rằng bạn có thể loại bỏ hết vi khuẩn bằng việc rửa tay hằng ngày? Bạn có nghĩ là mình đã Rửa tay đúng cách? Theo một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và Dịch tễ học của Bệnh viện, việc tiêu diệt các vi khuẩn thông qua việc rửa tay có thể không đạt được như mong muốn khi chúng ta rửa tay sai cách hoặc quên đi một trong 6 bước sau dẫn đến sau khi rửa.

Vi khuẩn cùng các tác nhân gây bệnh vẫn còn tồn tại trên tay, dẫn đến những nguy cơ về các bệnh mắc phải lây qua con đường phân miệng. Dưới đây là các bước rửa tay đúng cách được đưa ra để phổ biến cho cộng đồng từ Tổ chức Y tế Thế giới, mời các bạn tham khảo và sử dụng nó như một công cụ bảo vệ cho bản thân và gia đình khỏi những mầm bệnh đến từ đôi bàn tay cũng chúng ta.

Quy trình rửa tay đúng cách đối với dung dịch sát khuẩn và xà phòng

quy trình rửa tay đúng cách
Rửa tay đúng cách với dung dịch sát khuẩn và xà phòng

Nên rửa tay đúng cách để đảm bảo an toàn cho cơ thể

Nghiên cứu cho thấy, kỹ thuật sáu bước rửa tay của Tổ chức Y tế Thế giới có thể giúp giảm 21% các vi khuẩn trên tay, trong khi kỹ thuật ba bước rửa tay của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ chỉ có thể giảm đi 6% các vi khuẩn trong số đó. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù các kỹ thuật của WHO giúp giảm đi lượng vi khuẩn tốt hơn những nó cần một lượng thời gian trung bình nhiều hơn (42,5 giây) cùng số lần thực hành nhiều hơn dẫn đến dễ bị bỏ sót 1 trong các bước.

Theo CDC, rửa tay trước khi ăn uống và sau khi sử dụng phòng tắm là một trong những việc đơn giản để ngăn ngừa vi khuẩn có hai bám dính trên da. Mầm bệnh từ những bàn tay chưa rửa có thể nhiễm vào thực phẩm, đồ uống, đồ chơi và mặt bàn thông qua tiếp xúc và được chuyển qua cho những người khác cuối cùng là lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Ước tính 31% người bệnh mắc phải tiêu chảy do tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh cũng như 16-21% bệnh từ đường hô hấp được lan truyền. Việc rửa tay đúng cách có thể giảm đi tỷ lệ đáng tiếc đó và giúp bảo vệ cho bản thân bạn cũng như cộng đồng.

Những thời điểm cần phải rửa tay

Để bảo vệ bản thân và những người khác, CDC khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung và rửa tay đúng cách trong những trường hợp sau:

 • Sau khi ở một nơi công cộng
 • Sau khi chạm vào một bề mặt mà người khác có thể thường xuyên chạm vào (tay nắm cửa, bàn, tay cầm, xe đẩy hàng, v.v.)
 • Trước khi chạm vào mặt (đặc biệt là mắt, mũi và miệng)

Nói chung, CDC khuyến nghị bạn nên rửa tay đúng cách thường xuyên trong các trường hợp sau:

 • Trước, trong và sau khi nấu, đặc biệt là khi xử lý thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, cá hoặc hải sản
 • Sau khi thay tã cho trẻ hoặc giúp trẻ tập đi vệ sinh
 • Sau khi sử dụng phòng tắm
 • Sau khi chăm sóc thú cưng của bạn, bao gồm cả cho ăn, đi dạo và vuốt ve
 • Sau khi hắt hơi, xì mũi hoặc ho
 • Trước và sau khi thực hiện sơ cứu, bao gồm điều trị vết cắt hoặc vết thương của chính bạn
 • Trước và sau khi ăn
 • Sau khi xử lý rác, tái chế và đổ rác

Bạn cũng nên rửa tay và thay quần áo sau khi đi ra ngoài về nhà và rửa tay đúng cách thường xuyên trong ngày làm việc. Theo CDC, bàn làm việc của nhân viên văn phòng trung bình được bao phủ bởi nhiều vi trùng hơn bệ ngồi trong phòng tắm. Bạn cũng nên rửa sạch sau khi bắt tay tại một chức năng xã hội hoặc công việc, vì tiếp xúc tay với tay là một cách phổ biến lây lan vi trùng.

Xem thêm: Nước Rửa Tay 3M Hand Soap 3800ml

Bếp vệ sinh là nhà phân phối sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty Saraya Japan.
Cung cấp dung dịch tẩy rửa – sát khuẩn, Cồn thực phẩm có chứng nhận an toàn thực phẩm. Hoàn toàn phù hợp với các quy định về VSATTP hiện hành của Việt Nam.
www.bepvesinh.com

 

Nguồn: WHOCDCHuffingtonPostMedicalDaily.

Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *