fbpx

So Sánh Cồn 70 Độ Và Cồn Thực Phẩm Food Grade Alcohol Smart San

Cồn 70 độ và cồn thực phẩm đều có thể sử dụng để sát khuẩn trong khu vực nhà bếp. Tuy nhiên có những đặc điểm mà khi sử dụng cồn 70 độ lại không hiệu quả bằng cồn thực phẩm chuyên dụng. Sau đây bepvesinh sẽ chia sẻ với các bạn để phân biệt giữa hai loại sản phẩm cồn này nhé.

1. VẤN ĐỀ KHI SỬ DỤNG CỒN 70 ĐỘ TRONG BẾP/ KHU VỰC CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

1.1 Cần xem xét các loại cồn sát khuẩn 70 độ sử dụng trong nhà bếp có phù hợp với các quy định hiện hành về VSATTP của Việt Nam hay không. Vì cồn sử dụng trong khu vực chế biến là hóa chất sát khuẩn, dùng cho dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, không rửa lại bằng nước. Nghĩa là các loại cồn sát khuẩn này phải đạt các yêu cầu (theo QĐ 46/2007 của Bộ Y Tế):
a, Cồn thực phẩm
b, Có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

1.2 Lưu ý yếu tố an toàn cháy nổ khi sử dụng trong nhà bếp vì đây là cồn có nồng độ cao 70 độ. Cồn có nồng độ từ 70 độ trở lên rất dễ bắt lửa, đặc biệt trong môi trường chế biến thực phẩm luôn có nguồn nhiệt cao/ngọn lửa trực tiếp. Theo tiêu chuẩn PCCC (Nhật), cồn có nồng độ từ 70 độ trở lên không được sử dụng trong các môi trường dễ gây cháy nổ như nhà bếp chế biến thực phẩm.

1.3 Hiệu quả sát khuẩn của cồn sẽ giảm thiểu nếu bề mặt dụng cụ cần sát khuẩn không khô hoàn toàn. Các bề mặt, công cụ dụng cụ trong khu vực chế biến thực phẩm thường xuyên ẩm ướt do vậy hiệu quả của cồn 70 độ trong khu vực này không cao.

2. CỒN THỰC PHẨM FOOD GRADE ALCOHOL SMART SAN

Cồn thực phẩm food grade alcohol S4

Đặc điểm

  • Cồn thực phẩm – Food grade alcohol Smart san là cồn thực phẩm được đặc chế để sử dụng trong môi trường chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng gốc cồn ethanol hoàn toàn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Khô nhanh, không cần rửa lại bằng nước.
  • Nồng độ ethanol 54% (tương đương 60 độ), an toàn (cháy nổ) hơn.
  • Phát huy hiệu quả ngay cả khi bề mặt sát khuẩn chưa khô hoàn toàn.

Ưu điểm khi so sánh cồn 70 độ

  • Cồn Thực Phẩm Food Grade Alcohol Smart San sử dụng gốc cồn ethanol, là cồn thực phẩm an toàn và được phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Có chứng nhận an toàn thực phẩm. Hoàn toàn phù hợp với các quy định về VSATTP hiện hành của Việt Nam.
  • Cồn thực phẩm food grade alcohol 54% (tương đương 60 độ), an toàn (cháy nổ) hơn rất nhiều khi dùng cho nhà bếp. Cồn thực phẩm food grade alcohol 54% độ được phân loại là dạng cồn ít có nguy cơ gây cháy nổ, tính bắt lửa rất kém (chỉ bắt lửa khi xịt trực tiếp vào ngọn lửa). Được phép sử dụng trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao như khu vực chế biến thực phẩm (cồn 70 độ chỉ được phép sử dụng trong bệnh viện, phòng khám, các môi trướng ít có nguy cơ cháy nổ…).
  • Phát huy hiệu quả ngay cả khi bề mặt  sát khuẩn chưa khô hoàn toàn. Do trong công thức đặc chế của cồn thực phẩm – food grade alcohol có bổ sung một số acid hữu cơ (lactic và muối lactate) nhằm nâng cao tính diệt khuẩn.

 

S1

Cồn 70 độ và cồn thực phẩm đều có những ưu điểm riêng của mình và phù hợp sử dụng đối với từng tình huống cụ thể. Hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

Liên hệ: 0869 27 68 72

Sales@bepvesinh.com